รายการอาหารจานนี้เหมาะเสิร์ฟในโอกาสพิเศษ จัดใส่ถาดเสิร์ฟในงานเลี้ยงหรือเป็นอาหารจานแรกเรียกน้ำย่อย ใช้มะเขือม่วงขนาดพอดี หั่นเป็นแผ่นบาง โรยเกลือเพื่อขับน้ำออก ซับให้แห้งนำไปอบให้สุก ผสมไส้รสจัดต่างๆ ได้แก่ ปลาแอนโชวี่ กระเทียม เคเปอร์ ทาบนแผ่นมะเขือม่วงแล้วสอดแผ่นแฮมรสหวานหอมและมอซซาเรลลาชีสม้วนหรือพับตามแต่ใจ แล้วนำไปอบพอชีสละลาย เสิร์ฟขณะชีสกำลังเยิ้มอยู่ ฟินสุดๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะเขือม่วง |
700 กรัม |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พาร์สเลย์ใบแบนสับ |
1/4 ถ้วย |
พาร์มีซานชีสขูด |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลาแอนโชวี่ |
3 ตัว |
เคเปอร์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ถ้วย |
มอซซาเรลลาชีส |
16 แผ่น |
โปรชุตโต (แฮม) |
16 แผ่น |
เกลือป่น |
|
น้ำมันมะกอก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หั่นมะเขือม่วงเป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว 16 แผ่น
2. วางเรียงบนกระดาษอเนกประสงค์ โรยเกลือป่นทั้ง 2 ด้าน วางพักไว้ 20 นาที ซับน้ำที่ซึมออกมาให้แห้ง
3. วางแผ่นมะเขือม่วงบนถาดอบ รองด้วยกระดาษไข ทาน้ำมันมะกอกทั้ง 2 ด้าน อบจนสุกนิ่ม ประมาณ 8 นาที
4. ผสมกระเทียม พาร์สเลย์ เนื้อปลาแอนโชวี่ เคเปอร์ และน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ นำไปปั่นจนเหนียว ตักใส่ถ้วย ใส่พาร์มีซานชีส คนให้เข้ากัน
5. แบ่งหน้าแอนโชวี่ทาบนแผ่นมะเขือม่วงเท่าๆ กัน
6. ตักซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ หยอดบนหน้า
7. วางมอซซาเรลลาชีสและแฮมซ้อนเป็นชั้น พับแผ่นมะเขือม่วงเป็นครึ่งวงกลม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดยึดไว้ วางเรียงในถาด ราดซอสมะเขือเทศให้ทั่ว นำเข้าเตาอบจนชีสละลาย ประมาณ 25 นาที แกะไม้จิ้มฟันออกแล้วเสิร์ฟ