เมนูซุปเจร้อน ๆ หอมกรุ่น แสนน่าทาน มีโปรตีนเกษตรเป็นวัตถุดิบหลัก ทำง่าย ได้บุญ ต้อนรับเทศกาลเจ
เทศกาลกินเจ นี้มาซดน้ำซุปร้อน ๆ กันไหม อย่างเมนู "โปรตีนเกษตรตุ๋นถั่วขาว" อิ่มอร่อยได้โปรตีนสองเด้งทั้งจากโปรตีนเกษตรและถั่วขาว
ส่วนผสม
โปรตีนเกษตรชนิดแผ่นกลาง |
50 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
ขิงสับ |
2 ช้อนชา |
ถั่วขาวต้มสุก (แช่น้ำก่อนต้ม 6 ชั่วโมง) |
1/2 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1+1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1+1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน สำหรับแต่ง |
|
วิธีทำ
1. แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเปล่าจนนุ่ม บีบน้ำออก ล้างหลาย ๆ ครั้งจนหมดกลิ่นอับ บีบให้แห้ง
2. ใส่โปรตีนเกษตรลงในภาชนะ โรยพริกไทยป่นให้ทั่ว ใส่ขิงสับ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม ใส่โปรตีนเกษตรที่หมักไว้ ผัดพอทั่ว เติมน้ำเปล่า ใส่ถั่วขาว เบาไฟ เคี่ยวไฟอ่อน ตักใส่ภาชนะ แต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ