ก่อนหน้านี้
แม่บ้าน ได้นำเสนอเมนูเจกินแล้วอยู่ท้อง อย่างเมนู
"วุ้นเส้นอบสองสหาย" มาแล้ว คราวนี้เราเลยหยิบยกเมนูที่ทั้งทำง่ายและอร่อยมาฝากให้กับคนที่ชอบทานเส้นและทุกท่านได้ลองกันอีกเช่นเคยกับเมนู
"ก๋วยเตี่ยวแคะเจ"
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว |
300 กรัม |
เต้าหู้สอดไส้หมูสับเจ |
6 ลูก |
เต้าหู้พวงสอดไส้หมูสับเจ |
6 ลูก |
ลูกชิ้นกุ้งเจทอด |
6 ลูก |
ลูกชิ้นปลาเจ |
6 ลูก |
ลูกชิ้นรักบี้เจ |
6 ลูก |
ฟองเต้าหู้ห่อเผือกทอดหั่นชิ้น |
6 ชิ้น |
เต้าหู้พวงหั่นแว่นทอด |
6 ชิ้น |
ฟองเต้าหู้ทอด |
6 ชิ้น |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1 ต้น |
หัวไชโป๊วหวานสับหยาบเจียว |
¼ ถ้วยตวง |
ถั่วงอก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุปผัก |
6 ถ้วยตวง |
ผักกาดหอม สำหรับรองกันชาม |
|
น้ำส้มพริกดอง |
|
น้ำตาลทราย |
|
พริกป่น |
|
วิธีทำ
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมถั่วงอกในน้ำร้อน พอเส้นสุกนุ่มเทใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม
2. ลวกลูกชิ้นปลาเจ ลูกชิ้นรักบี้เจ ใส่ชามที่รองผักกาดหอม วางลูกชิ้นกุ้งเจทอด เต้าหู้พวงทอด ฟองเต้าหู้ห่อเผือก เต้าหู้พวงสอดไส้หมูสับเจ และเต้าหู้สอดไส้
3. ตักน้ำซุปราดลงในชาม ตามด้วยฟองเต้าหู้ทอดกรอบโรยหัวไชโป๊วเจียว และขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย และพริกป่น
ส่วนผสมฟองเต้าหู้ห่อเผือก
เผือกซอยเป็นเส้น |
500 กรัม |
ผงปรุงรสเจ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
¼ ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
¼ ช้อนชา |
ฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่ |
|
น้ำมันพืช สำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมเผือกกับผงปรุงรสเจ แป้งข้าวเจ้า พริกไทยป่นและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. วางฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่บนเขียง พรมน้ำให้ทั่ว เมื่อฟองหู้เริ่มนุ่ม จึงใส่ส่วนผสมเผือกในข้อที่ 1 จากนั้นม้วนให้เป็นแท่งกลม วางในจานสำหรับนึ่ง
3. นำฟองเต้าหู้ที่ห่อไว้แล้วขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที จนเผือกสุกยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
4. นำฟองเต้าหู้ห่อเผือกลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ ทั้งชิ้นจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงนำมาหั่นรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวแคะ
ส่วนผสมเต้าหู้ยัดไส้
โปรตีนเกษตรแบบละเอียด |
150 กรัม |
แห้วหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสเจ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
¼ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
½ ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
แป้งหมี่กึง |
¼ ถ้วยตวง |
เต้าหู้แข็งสีขาว |
1 ก้อน |
เต้าหู้พวง |
10 ก้อน |
วิธีทำ
1. ผสมโปรตีนเกษตรสับ แห้ว ผงปรุงรสเจ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน จึงเติมแป้งหมี่กึงคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2. ตัดเต้าหู้แข็งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โดยแบ่ง 4 ส่วน จากนั้นใช้มีดกรีด เอาเต้าหู้ด้านในออกเล็กน้อย นำไส้หมูสับเจที่ผสมไว้ยัดเข้าไปให้เต็ม วางเรียงใส่จานสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ยัดใส่ในเต้าหู้พวงให้เต็ม วางใส่จานเตรียมไว้ นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5-7 นาที จึงยกลงพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมน้ำซุปผัก
กะหล่ำปลีล้างสะอาด |
500 กรัม |
แครอทหั่นแว่น |
200 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นแว่น |
100 กรัม |
ผงปรุงรสเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
12 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่พริกไทยเม็ด กะหล่ำปลี แครอท หัวไชเท้า และผงปรุงรสเจ เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลาง
2. เคี่ยวประมาณ 30 นาที ตักกะหล่ำปลีออก แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที จึงยกลงกรองเอาแต่น้ำซุป
ส่วนผสมน้ำส้มพริกดอง
พริกขี้หนูสีแดง |
20 เม็ด |
น้ำส้มสายชู |
½ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
Cooking Tip : ถ้าจะให้น้ำซุปหวานอร่อยต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนาน และไม่ควรคนน้ำซุป