ถึงเทศกาลกินเจทีไร นอกจากจะทำอาหารเจไว้รับประทานเป็นอาหารหลักแล้ว อาหารว่างเจ ก็นับว่าขาดไม่ได้ เพราะสามารถช่วยแก้หิวระหว่างมื้ออาหารได้ดี และมือใหม่หัดกินเจ อาจจะยังไม่ชินกับการกินผัก กินแป้ง อาจจะหิวระหว่างมื้อ เมนูนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกว่าการกินอาหารเจนั้นไม่ยากเกินไป เพราะเป็นของว่างที่อร่อยให้ความรู้สึกเหมือนกินของว่างปกติ แต่ยังคงอยู่ในหลักอาหารเจ ทำให้สามารถอยู่ได้ตลอดจนจบเทศกาลกินเจ
กินเจปีนี้ มาอิ่มกาย อิ่มใจ ไปพร้อม ๆ กันนะคะ
ส่วนผสม
แคร์รอต |
50 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดหอมสด |
100 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย |
|
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ |
|
น้ำมันพืช สำหรับทอด |
|
แป้งเปียก |
|
น้ำจิ้มบ๊วย |
|
วิธีทำ
1. ต้มเห็ดฟางและเห็ดหอมสดพอนุ่ม ใส่แคร์รอตลงต้มต่อพอสุก ตักขึ้นพักไว้พออุ่น
2. สับส่วนผสมในข้อที่ 1 พอหยาบ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือป่น พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันดี
3. วางแผ่นปอเปี๊ยะบนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม ทาด้วยแป้งเปียก ปิดให้สนิท
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะในข้อที่ 3 ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย