เอาใจคนชอบเมนูปลากะพงสไตล์ญี่ปุ่นกับเมนูปลากะพงย่างซอสมิโซะ เนื้อปลาทาซอสมิโซะย่างจนหอม โปะข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ ต่อไปนี้การทำอาหารญี่ปุ่นรับประทานเองที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วใช่ไหมคะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง (แล่เป็นชิ้น) |
300 กรัม |
มิโซะ |
80 กรัม |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช (สำหรับทาตะแกรง) |
|
หัวไชเท้าขูด |
|
ข้าวสวยญี่ปุ่น |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน เทมิโซะและมิรินเทลงไปกวนผสมจนเข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ตั้งไฟสำหรับย่าง ทาน้ำมันพืชให้ทั่วตะแกรง ทาส่วนผสมซอสให้ทั่วเนื้อปลากะพง นำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมกับหัวไชเท้าขูด และข้าวสวยญี่ปุ่น