แกงรัญจวน

maeban 30 ก.ย. 2559 11:30 น.
ถูกใจ
1    92,727    0    46   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงเนื้อวัวชามร้อนซึ่งเป็นการนำเนื้อวัวที่เหลือจากงานเลี้ยงมาต้มใหม่ ใส่ตะไคร้ ใบโหระพา กระเทียม หอมแดง แล้วตำนํ้าพริกกะปิใส่ลงไป ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน จนใคร ๆ ต่างถามว่า “แกงนี้ใครทำ… มันช่างหอมรัญจวน” จึงเป็นที่มาของชื่อแกงรัญจวน ต้องรับประทานในขณะที่ยังร้อน โดยค่อย ๆ ละเลียดชิมรส ไม่เช่นนั้นอาจจะสำลักกลิ่นสมุนไพรทั้งหลายได้


สวนผสม
เนื้อน่องลายหั่นชิ้นบาง ๆ 500 กรัม
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
นํ้าปลา 2 ช้อนชา
นํ้าตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
นํ้ามะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูเด็ดก้านออก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำนํ้าเปลาใส่หม้อ ใสนํ้าพริกกะปิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
2.ปรุงรสด้วย นํ้าปลา นํ้าตาลปิ๊บ และเกลือป่น เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อน่องลาย (ต้มแค่พอเนื้อสุกถ้าต้มนานเนื้อจะเหนียว) ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และใบโหระพา พอสุกทั่ว ใส่นํ้ามะนาว กับพริกขี้หนู ตักใสภาชนะ จัดเสิรฟรอน ๆ

สวนผสมนํ้าพริกกะปิ
กะปิหอใบตองเผา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
มะเขือพวง 10 เม็ด 10 เม็ด
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กับกระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู โขลกพอหยาบ ใส่มะเขือพวงโขลกพอแตก
2.ปรุงรสด้วย นํ้ามะนาว นํ้าตาลปิ๊บ ใส่มะอึก คลุกเคล้าพอเขากัน ตักใสถ้วยเตรียมไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว