เป็นเมนูกินเล่นที่คุ้นหน้าคุ้นตาเราเป็นอย่างดี เมื่อเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยส่วนผสมหลายอย่าง เช่น เนื้อปลาหมึก และผักกะหล่ำปลี รสชาติอร่อยและได้สารอาหารครบถ้วนด้วย เรามาดูสูตรและวิธีทำไปพร้อมๆ กันเลยจ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ปลาหมึกทอดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
แป้งสาลี |
100 กรัม |
น้ำซุปปลาแห้ง |
120 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เผือกหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มันฝรั่งหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เกลือป่น (ไทย) |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ |
|
ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า
สาหร่ายหั่นฝอย |
1/8 แผ่น |
ทงคัตสึซอส |
3 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาโออบแห้ง |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่กับน้ำซุปปลาแห้งด้วยตะกร้อมือ ใส่แป้งสาลีตีให้เข้ากัน ใส่เนยสดละลาย พริกไทยป่นและเกลือป่น เติมผักทั้งหมด กุ้ง ปลาหมึกและโชยุคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนทาด้วยน้ำมันพืช
3.เทส่วนผสมลงไปทอดพอสุกแล้วกลับด้าน เมื่อสุกทั้ง 2 ด้านแล้วตักขึ้น
4.แต่งหน้าด้วยทงคัตสึซอส ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส โรยหน้าด้วยสาหร่ายและปลาโออบแห้ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปปลาแห้ง
ปลาแห้งญี่ปุ่น (คัสสึโอะ บูชิ) |
25 กรัม |
น้ำเปล่า |
2,500 กรัม |
สาหร่ายคอมบุ |
1 ชิ้นเล็ก |
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ปลาแห้งญี่ปุ่นและสาหร่ายคอมบุลงไป ทิ้งไว้ 1-2 นาที ยกลง
2.นำน้ำซุปที่ได้มากรองเอาแต่น้ำ จะได้น้ำซุปตามที่ต้องการ