เมนูเอาใจคนรักน้ำพริก อาหารอีสานอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิต ปั้นข้าวเหนียวเป็นจ้ำ ๆ แล้วจิ้ม อืม...โปรดจินตนาการตาม
เมนูนี้แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายไหลกันเลยทีเดียว แจ่วบองเป็นเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งของภาคอีสาน มีวิธีการทำ 2 แบบ คือแบบสุกและแบบไม่สุกนะคะ แบบสุกสามารถเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสียง่าย เพียงแค่นัดไปคั่ด้วยไฟอ่อนๆ กินกับผักสดหรือจิ้มข้าวเหนียว อร่อยมากกก
#งานน้ำพริก #งานอาหารรสจัด #สูตรอาหาร
ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
ปลาร้าปลากระดี่สับละเอียด (เปลี่ยนเป็นปลาร้าปลาช่อนได้) |
150 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1/2 ถ้วยตวง |
ข่าซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด |
50 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือต่างๆ |
|
วิธีทำ
1.คั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
2.โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่คั่วไว้รวมให้ละเอียด
3.ใส่ปลาร้าสับ พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เนื้อมะขามเปียก โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด
หมายเหตุ
- หอมแดงและกระเทียมสามารถปิ้งไฟให้สุกแทนการคั่วในกระทะได้