-/\- สวัสดีครับชาว
www.maeban.co.th ทุกท่าน คงจะพอได้ทราบกันแล้วกับกระแสข่าว
MV ทศกัณฐ์ ที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวของผมเองนั้นคิดว่าการนำตัวละครในวรรณคดีมาเชื่อมโยงกับอาหาร หรือจะเป็นด้านต่าง ๆ ก็ตาม นั่นถือว่าเป็นความคิดที่ดี
(ดีกว่าให้มันหายไปเลย) หากลองสังเกตกันดูง่าย ๆ ครับว่า เด็กรุ่นหลัง ๆ ไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่า ทศกัณฐ์บุคลิกเป็นอย่างไร ประวัติความเป็นมาเป็นอย่างไร หรือรวมไปถึง ตัวละครต่าง ๆ ในวรรณคดีไทยมีประวัติความเป็นมาอย่างไร แต่กลับกลายเป็นว่าเด็กสมัยนี้รู้จักตัวละครต่างประเทศ ทีมฮีโร่ของต่างประเทศมากกว่าของไทยซะอีก (ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ) ส่วนเพื่อน ๆ ที่ได้เข้ามาอ่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ก็สามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันหรือแชร์กันได้ด่านล่างเลยจ้า
(ผมจะรออ่านและน้อมรับทุกความคิดเห็นครับ) ^_____^
เอาหล่ะครับ ! เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ย้อนไปเมื่อตอนเป็นเด็กผมเคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่ามีเคยแม่ค้าขนมจีนเจ้าหนึ่ง "หาบขนมจีนขาย" ซึ่งการขายของเค้าก็ไม่ธรรมดาครับ ที่เรียกว่าไม่ธรรมดาก็คือแม่ค้าที่ว่านี้จะร้องเรียกลูกค้าด้วยคำที่ว่า ??
"ขนมจีนแม่วัลลา น้ำยาพระอภัย
ถั่งงอกเสาวคนธ์ พริกป่นหัสชัย แม่เอ๊ยยย !!! "
ซึ่งจากคำร้องนี้มันทำให้เราเห็นได้ถึงภาพพจน์ของนางละเวงวัลลา ที่ต้องตกทุกข์ได้ยากมาก จนต้องหอบพระอภัยมณีและลูก ๆ หลาน ๆ มาขายขนมจีนกันเลยทีเดียว ฮ่าาาา !
สูตรในวันนี้ที่ผมจะมาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกท่านได้ลองไปทำรับประทานก็คือ "ขนมจีน น้ำยา" อร่อย ๆ ที่จะทำกินคนเดียวก็อร่อยหรือจะทำกินกันทั้งบ้านก็ยิ่งดีครับ
(ก่อนจะไปชมสูตรขนมจีนน้ำยา ผมอยากจะชวนพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกท่านที่มีสูตรอาหารมาแชร์ใน www.maeban.co.th กันเยอะ ๆ นะครับ ผมอยากทำอาหารในแบบฉบับที่ผมไม่เคยทำบ้าง)
ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/3 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ปลาอินทรีเค็มปิ้งพอหอม |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
6 ½ ถ้วยตวง |
กระชายผ่าสี่ส่วน |
20 - 25 หัว |
น้ำปลา |
2 - 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 - 2 ช้อนชา |
ขนมจีน |
1 - 2 กิโลกรัม |
ผักต่าง ๆ เช่น แตงกวา ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักกาดดอง มะระลวกสุก ผักบุ้งลวกสุก |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชายซอย ปลาอินทรีเค็ม กะปิ และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเครื่องแกงเปื่อยนุ่มและน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่เครื่องแกงพร้อมน้ำที่ต้มลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง ตั้งไฟปานกลางคนจนเดือด
3. ใส่เนื้อปลาช่อนโขลกคนให้เข้ากันรอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่กระชายผ่าสี่ส่วนเคี่ยวต่อจนน้ำยามีรสชาติกลมกล่อม เติมหัวกะทิยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน ผักต่าง ๆ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ