ขนมไทยบ้านเราที่นำถั่วมาเป็นส่วนผสมมีเยอะมาก ส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนการทำไม่มากนัก ให้รสหวานอร่อย เข้มข้น และมีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะเป็นของหวานปิดท้ายสำหรับอาหารมื้อหลัก หรืออาจจัดเป็นของว่างยามบ่ายรับประทานคู่กับชาร้อนก็ดีเช่นกัน อย่างวันนี้แม่บ้านขอนำเสนอหนึ่งในเมนูที่ใช้ถั่ว อย่าง บราวนี่กะทิถั่วดำ ซึ่งเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง ที่เขาว่าสามารถรักษาโรคได้หลากหลายทีเดียว
ส่วนผสมครีมกะทิถั่วดำ |
|
ถั่วดำต้มสุก |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
4 แผ่น |
วิปครีมชนิดจืด |
300 กรัม |
ถั่วดำต้มสุกสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น เข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอเดือด
2.ใส่ถั่วดำ คนจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเติมเจลาตินคนพอเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อยๆ นำลงผสมกับส่วนผสม ในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือ จนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
ส่วนผสมบราวนี่ |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
130 กรัม |
ผงโกโก้ |
20 กรัม |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
120 กรัม |
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก |
130 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ |
3 นิ้ว |
แผ่นพลาสติกสำหรับพันขอบข้างเค้ก |
|
แผ่นฟิล์มถนอมอาหาร |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงฟู เข้าด้วยกัน ลงใน อ่างผสม พักไว้
2. ใส่เนยสด ดาร์กช็อกโกแลต ลงในอ่างผสม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนพอ ละลายยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาด้วยตะกร้อมือ พอขึ้นฟูเล็กน้อย
4. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสม ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข และทาเนยขาวทับอีกครั้ง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. ใช้พิมพ์วงแหวนกดเนื้อบราวนี่ เตรียมไว้
7. ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารห่อ พิมพ์วงแหวน แล้วใช้แผ่นพลาสติกพันขอบด้านข้างด้วยแผ่นพลาสติก
8. วางเนื้อบราวนี่ลงในพิมพ์ วงแหวน ตักครีมกะทิถั่วดำ ลงทับ นำเข้าแช่เย็นจนเซ็ตตัว
9. ออกจากพิมพ์ ตกแต่ง ด้วยถั่วดำต้มสุก จัดเสิร์ฟ