เด็กยุคใหม่หลายคนอาจไม่รู้จักขนมไข่แมงดา อาจเพราะไม่ใช่ขนมไทยที่สามารถหารับประทานได้ทั่วไป โดยส่วนใหญ่ขนมไข่แมงดาจะถูกทำขึ้นเพื่อใช้ในการตกแต่งหน้าขนมมากกว่า เนื่องจากมีขนาดกระจุ๋มกระจิ๋ม และมีสีเหลืองทองทำให้สามารถนำมาตกแต่งหน้าขนมไทยได้หลากหลาย ครั้งนี้แม่บ้านจึงขอนำขนมไทยโบราณขนมไข่แมงดาที่นำมาผสมผสานกับเค้กแบบฝรั่งที่แอบใส่สีม่วงอ่อนของดอกอัญชันลงไปด้วย จนได้เป็นเมนู เค้กอัญชันหน้าไข่แมงดา
ส่วนผสมครีมกะทิ |
|
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กลิ่นมะลิ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน |
200 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นมะลิ และแป้งข้าวเจ้า ลงในภาชนะ คนพอเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีตะกร้อพอตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ ใส่ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ตะล่อมเบาๆ จนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
ส่วนผสม เนื้อเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
11/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
50 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
4 ฟอง |
หัวกะทิ |
50 กรัม |
น้ำดอกอัญชันคั้นข้น |
20 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
50 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
100 กรัม |
สีผสมอาหารสีม่วง |
|
ไข่แมงดา |
|
กลีบดอกอัญชัน สำหรับตกแต่ง |
|
ใบตอง |
|
ไม้กลัด สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) หัวกะทิ น้ำดอกอัญชัน เกลือป่นและ น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนพอเข้ากัน เติมสีผสมอาหารคนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
4. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มขึ้นฟูค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) จนหมดตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
5. ใส่ไข่ขาวที่ตีลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่3 ตะล่อมเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทใส่ถาดอบขนาด 10 1/2 x 13 1/2 x 1 1/2 นิ้ว ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข และทาเนยขาวทับอีกครั้ง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด พักไว้ให้เย็นสนิท
7. ปาดครีมกะทิให้ทั่วเนื้อเค้ก นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่
8. ตัดเค้กเป็นชิ้นตักขนมไข่แมงดาใส่หน้าเค้ก ตกแต่งด้วยกลีบดอกอัญชันและใบตอง ให้สวยงาม
ส่วนผสมไข่แมงดา |
|
ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
750 กรัม |
กลิ่นมะลิ |
2 ช้อนชา |
ใบเตยตัดท่อน |
2 ใบ |
ผ้าขาวบาง |
|
กรวยใบตอง |
|
วิธีทำ
1. นำไข่แดงกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ถ้วยเติมแป้งข้าวเจ้าคนพอเข้ากัน พักไว้
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใบเตย และกลิ่นมะลิลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟจนเดือดตักน้ำเชื่อมออกมา 2 ถ้วยตวง (ทำเป็นน้ำเชื่อมใส) ส่วนที่เหลือเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาทีหรือจนน้ำเชื่อมข้น
3. ตักใบเตยออก ปรับไฟให้น้ำเชื่อมเดือดปุดๆ ตักไข่แดงลงใส่ในกรวยใบตอง ลงในน้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ เพิ่มไฟเป็นปานกลาง พอสุกตักขึ้นใส่ลงในน้ำเชื่อมใส พักไว้สักครู่ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จึงนำไปใช้