Korean beef หรือข้าวหน้าเนื้อเกาหลี เมนูอาหารจากแดนกิมจิ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำเนื้อบดผัดสุกราดข้าว แต่ก่อนนำเนื้อมาทำอาหารควรนำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ โดยเนื้อแต่ละส่วนจะมีความนุ่มที่แตกต่างกันไป ยิ่งเนื้อส่วนใดมีไขมันแทรกในกล้ามเนื้อมากก็จะยิ่งมีความนุ่มมากกว่าเนื้อส่วนที่ไม่มีไขมัน เวลาก่อนทำอาหารก็ให้นำเนื้อมาหมักกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ก่อน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น พร้อมปรุงรสชาติสไตล์เกาหลี อร่อยฟินกันเลยทีเดียวเชียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวบดแบบไม่ติดมัน |
200 กรัม |
น้ำตาลทรายแดง |
1 ช้อนชา |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1 ช้อนชา |
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อวัว เกลือป่น โชยุ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นคุลกเคล้าให้เข้ากันหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดให้หอม ใส่เนื้อวัวที่หมักไว้ ขิง น้ำมันงา ซอสพริกเกาหลี ผัดให้เข้ากัน
3. ตักใส่จานโรยต้นหอม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย