หากนึกไม่ออกว่าจะเสิร์ฟอาหารเพื่อนๆ ที่มาสังสรรค์วันหยุดด้วยอะไรดี ที่นี่มีคำตอบเลยค่ะ ท่านที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกับปลาไข่ชิชาโมะกันดี มักจะย่างให้สุกเสิร์ฟกับมะนาวหั่นเสี้ยว วันนี้มีสูตรปลาไข่ชุบขนมปังป่นกับเครื่องเทศหอมๆ ทอดจนกรอบเหลือง เสิร์ฟกับซอสอาโยลีรสกระเทียมหอมๆ อร่อยชื่นใจเหมาะเสิร์ฟช่วงบ่ายๆ ยามปาร์ตี้กับเพื่อนๆ มากค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาไข่ชิชาโมะ |
1 กิโลกรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ถ้วยตวง |
เกล็ดขนมปัง |
1 ถ้วยตวง |
ผงปาปริก้า |
2 ช้อนชา |
ผงยี่หร่า |
1/2 ช้อนชา |
พริกคาเยน |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนชา |
ผักชีสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แคร์รอตและเซเลอรี่หั่นแท่งแช่เย็นจัด |
|
ส่วนผสมซอสอาโยลี |
|
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันสลัด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
2 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกคาเยน |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
|
วิธีทำ
1. เตรียมซอสอาโยลีโดยตอกไข่ไก่ ใส่ภาชนะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันสลัด และน้ำมันมะกอก ตีจนข้นฟู
2. ใส่พริกคาเยน น้ำมะนาว พริกไทยดำ เกลือป่น และกระเทียม ผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ผสมแป้งสาลีและเกล็ดขนมปังลงในภาชนะ
4. ใส่ผงปาปริก้า ผงยี่หร่า พริกคาเยน และผักชี ผสมให้เข้ากัน
5. นำปลาไข่ชุบไข่ไก่ที่ผสมกับน้ำเปล่า แล้วคลุกด้วยส่วนผสม ในข้อที่ 4 วางพักในถาด ใส่ลงในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อม ซอสอาโยลีในข้อที่ 2 แคร์รอต และเซเลอรี่ที่เตรียมไว้