ขนมกระยาสารท มีส่วนผสมหลักเป็น ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวคั่วถั่วลิสง และมีตัวเชื่อมที่ทำให้ส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน โดยการ เคี่ยวน้ำตาลอ้อยกับกะทิ ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรส ปิดท้ายด้วย แบะแซซึ่งช่วยทำให้ขนมมีความมันวาวและเหนียวน่ารับประทาน รับประทานพร้อมกับกล้วยไข่เขาว่าอร่อยกลมกลืนกันดี
เพื่อให้คนไทยรุ่นใหม่ได้คุ
้นชินและรู้จักขนมโบราณมากข
ึ้น แม่บ้านก็เลยดัดแปลงสูตรกระยาสารทนิดหน่อย โดยการนำส่วนผสม ของกระยาสารทมาทำเป็นซอฟท์ค
ุกกี้ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้คุ้นชิน กับรสชาติ แต่ไม่มีความเหนียวหนึบ เหมือนขนมกระยาสารท แบบต้นตำรับ หรืออาจดัดแปลงโดยการใส่ถั่
วของฝรั่งเข้าไปบ้าง นับเป็น ตัวเรียกความสนใจจากเด็ก ๆได้ดีทีเดียว แต่สิ่งที่ ขาดไม่ไดค้ อื น้ำตาลอ้อยและกะททิ ี่จะทำให้ มีกลิ่นหอม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของข
นมชนิดนี้
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
400 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
250 กรัม |
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บอย่างดี |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ข้าวเม่าคั่วพอเหลือง |
100 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
100 กรัม |
งาขาว งาดำคั่ว |
อย่างละ 50 กรัม |
ข้าวตอก |
20 กรัม |
|
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตลงใน อ่างผสม พักไว้
2. ตีเนยสดด้วยเครื่องตีมือถือโดยใช้ความเร็วปานกลาง ของเครื่องพอเนยอ่อนตัว
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ตีพอเข้ากัน ใส่เกลือป่น ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อยประมาณ 5-8 นาที
4. ใส่ไข่ไก่ หัวกะทิ ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลง ผสมพอเข้ากัน
5. ใส่ข้าวเม่า ถั่วลิสง งาขาว งาดำ และข้าวตอก คนให้เข้ากัน
6. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมวางลงบนถาดอบที่ทา ด้วยเนยขาวปูกระดาษไข กดให้แบนเล็กน้อยนำเข้า อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บน ตะแกรงจนเย็นสนิท