กระเพาะปลาน้ำแดง (เจ)

maeban 23 ก.ย. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
2    22,542    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กระเพาะปลาน้ำแดง เมนูอาหารเจกินอร่อยได้ แม้ไร้เนื้อสัตว์
ส่วนผสม  
กระเพาะปลาเจ 100 กรัม
หมี่กึงหั่นชิ้น 100 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น 3 ดอก
เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้หั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันสำปะหลัง 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 8 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ทุบพอแตก 1 แว่นเล็ก
เกลือป่น, พริกไทยป่น  
ขึ้นฉ่ายซอย  
ซอสเปรี้ยว น้ำส้มพริกดอง พริกป่น  
น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงเพิ่ม)  
น้ำเปล่า  
 
วิธีทำ
1. ล้างกระเพาะปลาเจให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ขิง และกระเพาะปลาเจ ลงต้มประมาณ 20 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่หน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วลงลวกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่เห็ดนางฟ้าลงต้มพอสุกตักเห็ดนางฟ้าขึ้น ฉีกเป็นเส้นๆ เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม ใส่หมี่กึง และกระเพาะปลาเจ ลงผัดสักครู่ ตักใส่หม้อน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ใส่หน่อไม้ แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ
6. ละลายแป้งมันฮ่องกงกับน้ำเปล่า เทใส่ลงในหม้อ กระเพาะปลาเจคนจนแป้งสุก ตักใส่ชามใส่เห็ดนางฟ้าฉีก โรยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว