ส่วนผสม |
|
กระเพาะปลาเจ |
100 กรัม |
หมี่กึงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
3 ดอก |
เห็ดนางฟ้า |
1/2 ถ้วยตวง |
หน่อไม้หั่นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันสำปะหลัง |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
8 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่ทุบพอแตก |
1 แว่นเล็ก |
เกลือป่น, พริกไทยป่น |
|
ขึ้นฉ่ายซอย |
|
ซอสเปรี้ยว น้ำส้มพริกดอง พริกป่น |
|
น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงเพิ่ม) |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ล้างกระเพาะปลาเจให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ขิง และกระเพาะปลาเจ ลงต้มประมาณ 20 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่หน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วลงลวกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่เห็ดนางฟ้าลงต้มพอสุกตักเห็ดนางฟ้าขึ้น ฉีกเป็นเส้นๆ เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม ใส่หมี่กึง และกระเพาะปลาเจ ลงผัดสักครู่ ตักใส่หม้อน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ใส่หน่อไม้ แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ
6. ละลายแป้งมันฮ่องกงกับน้ำเปล่า เทใส่ลงในหม้อ กระเพาะปลาเจคนจนแป้งสุก ตักใส่ชามใส่เห็ดนางฟ้าฉีก โรยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง