วันนี้แม่บ้านขอพูดถึงของว่างอย่าง “ขนมช่อบุษบา” ที่ดัดแปลงมาจากขนมช่อม่วง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 โดยนำมาดัดแปลงไส้เล็กน้อยให้กลายเป็นของว่างแบบหวาน แต่ยังคงแบบฉบับความเป็นไทยเอาไว้ได้เหนียวแน่น โดยการนำมะพร้าวมากวนกับน้ำตาลจนเหนียว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใช้แทนไส้เดิมที่ทำจากเนื้อสัตว์ ส่วนตัวแป้งใช้น้ำลอยดอกมะลิเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชื่นใจ และดัดแปลงสีอีกนิดหน่อยด้วยเพื่อความสวยงาม ก่อนนำไปนึ่งไม่ลืมพรมด้วยน้ำกะทิช่วยเพิ่มความเงางามให้กับของว่างจานนี้ ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยงาขาวคั่วเพื่อความสวยงาม
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเจ้า |
250 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
20 กรัม |
น้ำเปล่า |
500 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กลิ่นมะลิ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กะทิความเข้มข้นปานกลางสำหรับพรมขนม |
|
แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำแป้งนวล |
|
งาขาวคั่ว |
|
สีผสมอาหาร สีชมพู สีส้ม สีเขียว |
|
ใบตองทาน้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง เข้าด้วยกัน
2. ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ประมาณ 5 นาที
3. ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงในแป้งจนหมด ใส่น้ำมันพืช เกลือป่น และกลิ่นมะลิคนพอเข้ากัน
4. แบ่งแป้งที่ได้ออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน แต่ละถ้วย เติมสีผสมอาหารสีชมพู สีส้ม สีเขียวคนพอเข้ากัน
5. นำแป้งใส่ลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง/ค่อนข้างแรง กวนจนแป้งสุกจับตัวเป็นก้อน (ทำทีละสี) ยกลง โรยแป้งนวล นวดจนแป้งมีลักษณะเนียน
6. นำแป้งที่ได้คลึงก้อนกลม แผ่แป้งออก ใส่ไส้มะพร้าวหุ้มไส้ให้มิด
7. ใช้แหนบหนีบแป้งให้เป็นกลีบดอกไม้ วางเรียงใส่ลังถึง ที่รองด้วยใบตองทาน้ำมันพืช พรมหน้าขนมด้วยกะทิ
8. นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที ยกลงพรมด้วยกะทิอีกครั้ง โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้มะพร้าว |
|
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น |
200 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวทึนทึกกับน้ำเปล่าลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอมะพร้าวนุ่ม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ กวนต่อจนส่วนผสมแห้งสามารถปั้นได้ ยกลง พักไว้ ให้คลายความร้อน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้