น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งที่ใช้ต้องทำเองนะคะ เพราะน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งเจอาจหายากนิดนึง เริ่มจากนำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง และพริกไทยดำ ใส่ในครกหิน ตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิเจโขลกให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ (กะปิเจ คือ กะปิที่ได้จากการหมักถั่วเหลือง หรืออาจจะใช้ถั่วเน่าของภาคเหนือแทนก็ได้) ส่วนวัตถุดิบที่จะใช้ปรุงกับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง เลือกเป็นเต้าหู้และเห็ดฟางสับ ปรุงรสนิดหน่อยแค่นี้ก็อร่อยไม่แพ้คั่วกลิ้งเนื้อสัตว์ทั่วไปเลยล่ะ
ส่วนผสม
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนสับ |
150 กรัม |
เห็ดฟางสับ |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งมังสวิรัติ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งมังสวิรัติลงผัดพอหอม
2.ใส่เต้าหู้กับเห็ดฟางลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
3.ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้า ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งมังสวิรัติ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสด |
20 เม็ด |
ตะไคร้ |
100 กรัม |
กระเทียม |
50 กรัม |
หอมแดง |
30 กรัม |
ข่า |
10 กรัม |
ขมิ้น |
10 กรัม |
ผิวมะกรูด |
5 กรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
5 กรัม |
กะปิเจ |
10 กรัม |
วิธีทำ
-โขลกพริกขี้หนูแห้งกับพริกไทยดำ ให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า ขมิ้น พริกขี้หนูสด และหอมแดง ตามลำดับ โขลกจนละเอียด ใส่กะปิเจ โขลกให้เข้ากันดี