ข้าวเบอร์เกอร์หมู เป็นเมนูอาหารกล่องที่แม่บ้าน ทำมารับประทานบ่อยๆ ที่ออฟฟิศ ทั้งทำง่าย ทั้งรับประทานง่าย ทำตอนเช้าแล้วเก็บไว้จนถึงตอนกลางวันได้ ไม่ต้องกลัวเสีย ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนๆ อาหารหลายอย่างเสี่ยงบูดเสียก่อนได้รับประทาน แถมข้าวเบอร์เกอร์หมูยังรับประทานแล้วไม่ค่อยเบื่อ เพราะดัดแปลงไปได้หลายรูปแบบ
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
3 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
น้ำมันพืช |
|
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ เกลือป่น และพริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปั่นเป็นก้อนกลม กดให้แบน เจาะตรงกลางให้เป็นรู
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ส่วนผสมหมูในข้อที่ 1 ลงกริลล์ พอเหลืองกลับด้านกริลล์ต่อพอสุก ตอกไข่ไก่ใส่ตรงกลางที่เจาะไว้รอจนไข่สุก ตักขึ้น พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูสับ ผัดพอหอมเติมน้ำเปล่า ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ปิดไฟ ผัดให้เข้ากัน
4. จัดเบอร์เกอร์หมูวางบนข้าวสวย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ