เป็นขนมหวานที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของคนไทย ที่จะให้ทุกคนได้รับสารอาหารจากธัญพืชนานาชนิด ส่วนผสมหลักก็มีข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่วลิสง งา นำไปคั่วให้สุก แล้วนำมากวนกับน้ำอ้อย จนกว่าจะเหนียวกรอบเกาะกันเป็นปึก สามารถปั้นเป็นก้อนหรือตัดเป็นชิ้นๆ ก็ได้ เพื่อให้เป็นขนมที่เก็บไว้กินได้นาน เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำขนมไทย สามารถจำหน่ายได้ทั้งปี
ส่วนผสม |
|
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดอย่างดี |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
แบะแซ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวเม่าคั่ว |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวตอกคั่ว |
1 1/2 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
งาดำคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
เมล็ดแตงโมคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
เมล็ดฟักทองคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. คั่วธัญพืชทั้งหมดทีละอย่างไม่ปะปนกัน คั่วด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนให้เป็นสีเหลืองนวล พักไว้ให้เย็น
2. เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับหัวกะทิให้ข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่แบะแซคนให้เข้ากันยกลงจากเตา
4. ผสมของคั่วทั้งหมดเข้าด้วยกัน
5. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 4 คั่วลงในน้ำตาลที่เคี่ยวไว้และยังร้อนอยู่คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ เทใส่ถาด หรือพิมพ์รูปต่างๆ ตามชอบเกลี่ยให้หน้าเสมอกัน
หมายเหตุ : จะตกแต่งด้วยฟักแช่อิ่ม มะตูมเชื่อม หรือผลไม้เชื่อมชนิดอื่นก็ได้ ถ้าจะตกแต่งต้องรีบแต่งขณะที่ ขนมยังร้อนอยู่จะติดกันได้ง่าย