บัวลอยสามสี เมนูของหวาน ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี นำมาปรับเพิ่มสีสันให้น่ารั
บประทานมากขึ้น แถมยังมีประโยชน์มากมายด้วย
ชวนกันมาช่วยกันปั้นบัวลอย รับรองว่าต้องถูกใจเด็กๆ
ส่วนผสม
น้ำตาล |
1 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า, ไข่นกกระทา |
|
แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล) |
|
ส่วนผสมบัวลอยสีเขียว
แป้งข้าวเหนียว |
100 กรัม |
น้ำใบเตย |
120 กรัม |
ส่วนผสมบัวลอยสีขาว (เผือก)
แป้งข้าวเหนียว |
100 กรัม |
เผือกต้มสุกบดละเอียด |
160 กรัม |
น้ำเปล่า |
80 กรัม |
ส่วนผสมบัวลอยสีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว |
100 กรัม |
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด |
160 กรัม |
น้ำเปล่า |
60 กรัม |
วิธีทำ
1. วิธีทำบัวลอยสีเขียว ค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตยลง ในแป้งข้าวเหนียว เคล้าและนวดแป้งให้เป็น เนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเส้นผ่า
น ศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว คลุกลงใน แป้งนวล
2. วิธีทำบัวลอยสีขาว ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเหนียว ลงในเผือก นวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไป ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดจนเข้ากัน ปั้น
เป็นก้อนกลมเล็กเส้นผ่านศูน
ย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว คลุกลงในแป้งนวล
3. วิธีทำบัวลอยสีเหลือง ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปในฟัก
ทอง นวดให้เข้ากัน ถ้า แป้งแห้งเกินไปค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดจนเข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเส้น ผ่านศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว คลุกลงใน แป้งนวล
4. ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอกะทิเดือ
ด ใส่ น้ำตาลคนให้ละลายเดือดอีก ครั้งยกลง
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่บัวลอ
ยที่ปั้นไว้ลง ต้มพอลอยตักขึ้นใส่ถ้วย ตอกไข่นกกระทา ลงต้มพอสุก ตักใส่ในถ้วยบัวลอย ราดด้วย หัวกะทิในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ