บัวลอยสามสี

maeban 20 ก.ย. 2559 09:00 น.
ถูกใจ
1    62,716    0    40   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูของหวาน ที่ใคร ๆ ก็โปรดปราน นำมาปรับเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานมากขึ้น
บัวลอยสามสี เมนูของหวาน ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี นำมาปรับเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานมากขึ้น แถมยังมีประโยชน์มากมายด้วย ชวนกันมาช่วยกันปั้นบัวลอย รับรองว่าต้องถูกใจเด็กๆ
 

ส่วนผสม
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า, ไข่นกกระทา  
แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล)  

ส่วนผสมบัวลอยสีเขียว
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำใบเตย 120 กรัม

ส่วนผสมบัวลอยสีขาว (เผือก)
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
เผือกต้มสุกบดละเอียด 160 กรัม
น้ำเปล่า 80 กรัม

ส่วนผสมบัวลอยสีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 160 กรัม
น้ำเปล่า 60 กรัม

วิธีทำ
1. วิธีทำบัวลอยสีเขียว ค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตยลง ในแป้งข้าวเหนียว เคล้าและนวดแป้งให้เป็น เนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเส้นผ่าน ศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว คลุกลงใน แป้งนวล
2. วิธีทำบัวลอยสีขาว ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเหนียว ลงในเผือก นวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไป ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดจนเข้ากัน ปั้น
เป็นก้อนกลมเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว คลุกลงในแป้งนวล
3. วิธีทำบัวลอยสีเหลือง ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปในฟักทอง นวดให้เข้ากัน ถ้า แป้งแห้งเกินไปค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดจนเข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเส้น ผ่านศูนย์กลางประมาณ 1/4 นิ้ว คลุกลงใน แป้งนวล
4. ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอกะทิเดือด ใส่ น้ำตาลคนให้ละลายเดือดอีก ครั้งยกลง
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่บัวลอยที่ปั้นไว้ลง ต้มพอลอยตักขึ้นใส่ถ้วย ตอกไข่นกกระทา ลงต้มพอสุก ตักใส่ในถ้วยบัวลอย ราดด้วย หัวกะทิในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว