สาคูไส้หมู

maeban 21 ก.ค. 2559 09:22 น.
ถูกใจ
2    98,252    0    71   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารว่างแบบไทยๆ มีรสชาติเค็ม หวาน ไส้ที่ผัดจนเข้ากันดี ตัวสาคูที่นึ่งจนสุกก็เหนียวนุ่ม อร่อยเพลินมากๆ คะ


ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
หมูสับละเอียด 200 กรัม
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
หอมแดงปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 320 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช กระเทียมเจียว ผักกาดหอม  
ผักชี พริกขี้หนู ใบตอง  

วิธีทำ
• น้ำสาคูใส่กระชอน เปิดน้ำเปล่าใส่เม็ดสาคูแบบไหลผ่าน จนเม็ดสาคูนิ่ม เทใส่ภาชนะ นวดเล็กน้อยแล้วพักไว้
• โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด ตั้งน้ำมันพืช
• พอร้อน แล้วนำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด ใส่หอมแดง หมูสับ
• หัวไชโป๊ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่นผัดจนแห้งเหนียว ปิดไฟ แล้วคลุกเคล้ากับถั่วลิสง
• ปั้นสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บาง ใส่ไส้ลงไป ห่อให้มิดวางบนใบตองฉีกหยาบ ๆ ที่ทาด้วยน้ำมันพืช นึ่งด้วยน้ำเดือดประมาณ 5 – 10 นาที ยกลง จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว