สูตรอาหาร แกงจืด ไก่ตุ๋น เครื่องยาจีน อีกหนึ่งเมนูที่ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่เยอะทั้งยังเหมาะสำหรับเป็น เมนู อาหาร เช้า หรือจะเป็น เมนู อาหาร เย็น ก็ได้อีกด้วย
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
3 กลีบ |
เครื่องตุ๋นยาจีนชุดเล็ก |
1 ชุด |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มผ่าครึ่ง |
10 ดอก |
ซีอิ๊วขาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
½ ช้อนชา |
ผักชีหั่นท่อน |
¼ ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ปีกบนไก่ เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม เครื่องตุ๋นยาจีน และเห็ดหอม ต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม โรยผักชี ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ