สูตรอาหาร "แกงคั่วมะรุมปลาย่าง" เมนู อาหาร ง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำรับประทานได้เองที่บ้าน เสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจานก็เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาดุกย่างแกะเนื้อ |
100 กรัม |
มะรุมใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและเมล็ด |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
½ ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 ½ ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
½ เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอร้อน ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่หางกะทิคนพอเข้ากัน ใส่มะรุมพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
3. ใส่เนื้อปลาดุก ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ