ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น |
50 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
ถั่วพูซอย |
50 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
50 กรัม |
มะเขือยาวหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
หัวปลีซอย |
50 กรัม |
พริกหยวกหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. เตรียมกะทิสำหรับราดหน้าโดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้
2. ต้มกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่ผักบุ้ง ถั่วพู ถั่วงอก มะเขือยาว หัวปลี พริกหยวก ลงลวกทีละอย่างจนสุกตักขึ้นพักไว้
3. จัดผักลวกสุก เนื้ออกไก่ต้มใส่จานราดกะทิในข้อที่ 1 โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
กุ้งแห้งหรือปลาย่างโขลกละเอียด |
30 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอมใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท โรยงาขาวคั่ว