บัวลอยเสียบไม้ เพิ่ม Gimmick ให้ดูน่าทานด้วยการเสียบไม้ไผ่ เสิร์ฟมาพร้อมซอสกระทิสดรสชาติเข้มข้น
บัวลอยเสียบไม้. ไม่ต้องรับประทานในถ้วยเหมือนเดิม ปั้นแป้งให้มีขนาดใหญ่ขึ้นหน่อย ใส่ไส้ได้หลายชนิด ก่อนรับประทานราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น เป็นการผสมผสานเมนูขนม
ไทยปรับตามสมัยนิยม เพิ่มความสนใจให้อาหาร
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเหนียว |
3 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
9-10 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
15 ช้อนโต๊ะ |
เผือกต้มสุก
(หั่นชิ้น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1x1 เซนติเมตร) |
1 ถ้วยตวง |
แห้วต้มสุก
(หั่นชิ้น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1x1 เซนติเมตร) |
1 ถ้วยตวง |
มันเทศต้มสุก
(หั่นชิ้น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1x1 เซนติเมตร) |
1 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหารสีชมพู,สีเขียว,สีเหลือง |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทํา
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับหัวกะทิ และน้ำเปล่าทีละน้อยจนหมด นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อนนิ่มมือนวดต่อประมาณ 5 นาที
2. แบ่งแป้งที่ได้ออกเป็น 3 ก้อนเท่าๆ กัน นําแป้งผสมสีชมพู สีเขียว และสีเหลือง ตามต้องการ
3. นําแป้งสีชมพูหุ้มแห้วต้ม แป้งสีเขียวหุ้มมันเทศต้มและแป้งสีเหลืองหุ้มเผือกต้ม ปั่นเป็นก้อนกลมพักไว้
4. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นําแป้งแต่ละสีลงต้ม จนแป้งสุกลอย ตักขึ้น แช่ลงในน้ำเย็น
5. จัดเสิร์ฟโดย นําบัวลอยแต่ละสีเสียบไม้ให้สวยงาม ราดด้วย ซอสกะทิจัดเสิร์ฟ