สโคนชาเขียว ขนมสุดอร่อย เมื่อทานคู่กับน้ำชา หรือกินเป็นอาหารเช้า ทาด้วยเนยสด หรือแยม เป็นขนมที่
ทำง่าย
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
220 กรัม |
นมผง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงชาเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงฟู |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
120 กรัม |
นมสด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ลูกเกดดำสับ |
30 กรัม |
แยมสตรอว์เบอร์รีหรือเนยสดชนิดเค็ม (เสิร์ฟคู่กับขนมปัง) |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยเล็กน้อย |
|
ส่วนผสมสำหรับทาหน้า
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ นมผง ผงฟู และผงชาเขียวเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมเนยสดเคล้าเข้าด้วยกันจนมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ
2. ละลายไข่ไก่ เกลือป่น และนมสดเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมแป้งนวดจนแป้งเป็นก้อนกลม เติมลูกเกดดำสับ คลึงเป็นก้อนกลมอีกครั้งพักแป้งไว้ 30 นาที
3. รีดแป้งเป็นแผ่นกลมโดยมีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมวางลงบนถาดเตาอบที่ทาด้วยเนยขาว
4. ทาหน้าขนมด้วยไข่ไก่ผสมนมสดเล็กน้อยจนทั่ว นำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง แซะออกจากถาด โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟขณะร้อนคู่กับเนยสดหรือแยม