ไส้อั่ว อาหารเหนือ ยอดนิยม

maeban 14 ก.ย. 2559 13:05 น.
ถูกใจ
1    69,380    0    38   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แจกสูตรไส้อั่ว เมนูอาหารไทย พื้นบ้านล้านนา ยอดนิยม
ไส้อั่ว อาหารพื้นบ้านล้านนา นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู ในการทำไส้อั่ว ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอีกวิธี ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน  

สูตรและวิธีทำ ไส้อั่ว ของแม่บ้านไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ทำอีกก็อร่อยอีก ทำกี่ครั้ง ๆ ก็ยังอร่อย 
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสับ              500 กรัม
ไส้หมู (ส่วนไส้ขม)  500 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง  
เกลือป่นหยาบ  
เครื่องเคียง เช่น น้ำพริกหนุ่ม ข้าวเหนียว แคบหมู ผักสดต่างๆ  
วิธีทำ
1. ดึงไส้หมูออกจากขั้วไส้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใช้ช้อนขูดสิ่งสกปรกข้างในออกให้หมด เสียบไส้หมูกับก๊อกน้ำเปิดน้ำให้น้ำไหลผ่านจนไส้หมูสะอาด
2. กลับด้านไส้หมูเคล้าด้วยเกลือป่น ล้างให้สะอาด ใส่แป้งมันสำปะหลังเคล้าให้เข้ากันล้างให้สะอาด กลับด้าน    ไส้ทำเช่นนี้อีกครั้ง
3. ผสมเนื้อหมูสับกับน้ำพริกที่โขลกไว้นวดให้เข้ากัน จนส่วนผสมมีลักษณะแห้ง เหนียว เล็กน้อย
4. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปบรรจุใส่ในไส้หมูที่เตรียมไว้มัดพอแน่น
6. ย่างไส้อั่วด้วยเตาถ่านไฟปานกลางจนสุกหอม (ขณะย่างใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้อั่วแตก)        จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
 
ส่วนผสมน้ำพริก  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
ข่าซอย                    1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
 - โขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นพอละเอียด ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

หมายเหตุ : สามารถเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพื่อเพิ่มความเผ็ดได้ตามชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว