ไส้อั่ว อาหารพื้นบ้านล้านนา นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู ในการทำไส้อั่ว ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอีกวิธี ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน
สูตรและวิธีทำ ไส้อั่ว ของแม่บ้านไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ทำอีกก็อร่อยอีก ทำกี่ครั้ง ๆ ก็ยังอร่อย
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสับ |
500 กรัม |
ไส้หมู (ส่วนไส้ขม) |
500 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
เครื่องเคียง เช่น น้ำพริกหนุ่ม ข้าวเหนียว แคบหมู ผักสดต่างๆ |
|
วิธีทำ
1. ดึงไส้หมูออกจากขั้วไส้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใช้ช้อนขูดสิ่งสกปรกข้างในออกให้หมด เสียบไส้หมูกับก๊อกน้ำเปิดน้ำให้น้ำไหลผ่านจนไส้หมูสะอาด
2. กลับด้านไส้หมูเคล้าด้วยเกลือป่น ล้างให้สะอาด ใส่แป้งมันสำปะหลังเคล้าให้เข้ากันล้างให้สะอาด กลับด้าน ไส้ทำเช่นนี้อีกครั้ง
3. ผสมเนื้อหมูสับกับน้ำพริกที่โขลกไว้นวดให้เข้ากัน จนส่วนผสมมีลักษณะแห้ง เหนียว เล็กน้อย
4. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปบรรจุใส่ในไส้หมูที่เตรียมไว้มัดพอแน่น
6. ย่างไส้อั่วด้วยเตาถ่านไฟปานกลางจนสุกหอม (ขณะย่างใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้อั่วแตก) จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นพอละเอียด ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มพริกขี้หนูแห้งเพื่อเพิ่มความเผ็ดได้ตามชอบ