ครั้งนี้แม่บ้านขอนำ แก้วมังกร ผลไม้รูปร่างประหลาด ที่สาวๆ นิยมรับประทานเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัวและแคลอรีต่ำ มาแปลงโฉมรูปแบบใหม่ให้เป็นพุดดิ้งเหนียวหนึบ แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวิตามินB1 B2 B C แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส รวมถึงเหล็ก อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
แก้วมังกรสีขาว (ใช้ส้อมขูดเอาเฉพาะเนื้อ) |
300 กรัม |
เงาะหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
150 กรัม |
น้ำตาลทรายแดง |
50 กรัม |
นมสด |
2 ถ้วยตวง |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
2 แผ่น |
แยมแก้วมังกร |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
แก้วมังกรสีขาวสำหรับตกแต่ง |
|
ส่วนผสมแยมแก้วมังกร |
|
เนื้อแก้วมังกรสีม่วง |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
1 แผ่น |
วิธีทำแยมแก้วมังกร
1. นำเนื้อแก้วมังกรและน้ำตาลทรายใส่หม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
2. ใส่น้ำมะนาวและเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็น ตักใส่ขวดเก็บไว้
วิธีทำ
1. นำนมสดและน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
2. ใส่แก้วมังกรและเงาะลงไปในนมสดคนให้เข้ากัน ใส่เจลาติน คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้คลายความร้อน นำเข้าตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะเซ็ตตัว ราดแยมแก้วมังกร ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ และแก้วมังกรสีขาว จัดเสิร์ฟ