ทาโกะยากิ (ขนมครกญี่ปุ่น)
maeban
10 ก.ย. 2559 15:24 น.
ถูกใจ
เป็นที่นิยมของวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นทั่วไป ส่วนผสมคล้ายกับโอโคโนมิยากิ แต่แตกต่างกันตรงรูปลักษณ์ และมีปลาหมึกยักษ์เป็นส่วนประกอบหลัก เมนูนี้แม่บ้านชอบกินมากเลย
ส่วนผสม |
|
ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
100 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นฝอย |
50 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลี |
80 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปปลาแห้ง |
120 กรัม |
เกลือป่น (ไทย) |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืช |
|
ผักหั่นฝอย เช่น กะหล่ำปลี แคร์รอต กะหล่ำม่วง |
|
ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า |
|
ทงคัตสึซอส |
3 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ปลาโออบแห้ง |
1 1/2 ช้อนชา |
สาหร่ายหั่นเส้น |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่กับน้ำซุปปลาแห้งด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน เติมแป้งทั้งสองชนิด ปรุงรสด้วยเนยสด เกลือป่น พริกไทยป่น เติมผักทั้งหมดและทาโกะลงไป ใส่โชยุคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตั้งเตาย่างทาโกะโดยใช้ไฟปานกลาง ใช้น้ำมันพืช เช็ดให้ทั่ว
3.เท่ส่วนผสมลงไปบนเบ้าย่าง ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นคอยแต่งแป้งที่เทลงไปให้เป็นลูกกลม ทำไปจนกว่าแป้งจะสุก
4. นำขึ้นใส่จานที่รองด้วยผักหั่นฝอย ราดด้วยทงคัตสึซอส มายองเนส โรยปลาโออบแห้ง และสาหร่าย
ไข่ไก่,
น้ำซุป,
มายองเนส,
ปลา,
โชยุ,
เกลือ,
เกลือป่น,
แป้งสาลี,
กะหล่ำปลี,
สาหร่ายโนริ,