ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
4-6 ตัว |
หมูบด |
100 กรัม |
ซอสปรุงรสฝาเขียว |
2 ช้อนชา |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด) |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
แคร์รอต |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
ต้นหอม |
1 ต้น |
สาหร่ายแผ่นตัดเป็นเส้น |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูบด ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาลทราย และเครื่องที่โขลกไว้ นวดจนเหนียว พักไว้ในตู้เย็น
2. นำส่วนผสมหมูบดมาหุ้มตัวกุ้ง โดยเหลือส่วนหางไว้ พันทับด้วยสาหร่ายแผ่น
3. ตั้งลังถึงด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดนำกุ้งที่เตรียมไว้นึ่งพอสุก ยกลงพักไว้
4. ต้มน้ำซุป ใส่แคร์รอต พอเดือดใส่กุ้งที่นึ่งไว้แล้วชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมซีอิ๊วขาว) พอเดือดยกลง
5. ตักใส่ชามตกแต่งด้วยต้นหอมจัดเสิร์ฟร้อนๆ