ขนม ข้าวเม่า เป็น ขนมไทย ที่จะทำเป็นคู่เสมอ ในงานมงคลจึงนิยมทอดข้าวเม่าเลี้ยงกันบ่อยๆ ส่วนมากจะใช้ กล้วยไข่ และใช้ทั้งผล ถ้าต้องการทำเป็น ของว่าง จะใช้กล้วยใบเล็ก หรือแบ่งเป็นครึ่งผลก็ได้จะได้ดูน่ารับประทาน
ส่วนผสม ข้าวเม่า
ข้าวเม่า ใหม่ๆ พรมน้ำพอนุ่ม |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลมะพร้าว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำลอย ดอกมะลิ |
1/4 ถ้วยตวง |
มะพร้าว ขูดขาว |
1 ถ้วยตวง |
กล้วยไข่สุก |
4 ผล |
น้ำมันพืช สำหรับทอด |
3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมแป้งชุบทอด
แป้งข้าวเจ้า |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งสาลี |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปูนใส |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
วิธีทำข้าวเม่า
1. ผสมน้ำตาลมะพร้าวและน้ำลอยด
อกมะลิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเด
ือด
2. ใส่มะพร้าวขูดขาวลงผัดให้เข
้ากันจนแห้ง
3. ใส่ข้าวเม่าผัดให้เข้ากันอี
กครั้ง ยกลง พักไว้ให้เย็น
4. นำส่วนผสมที่ผัดแล้ว วางบนเขียงไม้ที่รองด้วยแผ่
นพลาสติก นำแผ่นพลาสติกอีกแผ่นวางทับ
ใช้ขวดหรือไม้คลึง คลึงให้บาง
5. ปอกเปลือกกล้วยออกแล้วนำส่ว
นผสมในข้อที่ 4 มาหุ้มให้มิด โดยอาจจะใช้กล้วยทั้งผลหรือ
แบ่งเป็นสองส่วนก็ได้ แล้วทำอีกส่วนหนึ่งเพื่อประ
กบให้เป็นคู่ ทำจนหมดกล้วยและครบเป็นคู่พ
ักไว้
วิธีทำแป้งทอดกรอบและแป้งฝอย
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลี
ให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น น้ำตาล-ทราย และผงฟู คนให้เข้ากันดี
2. เติมหัวกะทิ และน้ำปูนใส ทีละน้อยจนหมด
3. แบ่งน้ำแป้งออกมา 1/4 ส่วน ใส่น้ำปูนใสลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แยกไว้สำหรับทำแป้งฝอย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟ
ปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนนำกล้วยที่ห
ุ้มแล้วจับเป็นคู่ชุบลงในน้
ำแป้งข้อที่ 2 ใส่ลงทอดในกระทะ ให้สังเกตว่าแป้งเหลืองเล็ก
น้อยก็จะกลับข้างบนลงไป หงายขนมขึ้นอีกครั้ง พรมแป้งให้เป็นฝอยเล็กที่กร
ะทะ เมื่อแป้งเซ็ตตัว พยายามตะล่อมแป้งไว้บนขนมให
้เป็นแพ กดขนมลงไปให้จมน้ำมันและเหล
ือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
***
หมายเหตุ น้ำปูนใสมีส่วนสำคัญในการทำ
ขนมนี้มาก ควรจะใช้น้ำปูนใสที่ทำใหม่ ๆ วิธีทำน้ำปูนใสให้ใช้ปูนแดง
1/
4 ถ้วยตวง ผสมน้ำ 10 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน แล้ววางทิ้งไว้ ใช้เฉพาะส่วนใส ๆ ข้างบน น้ำปูนใสใหม่นอกจากจะให้ความหอ
ม และความกรอบแล้ว ยังให้ความน่ารับประทานด้วย