ส้มตำหลอดไดเอต

maeban 9 ก.ย. 2559 16:31 น.
ถูกใจ
1    48,289    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ส้มตำ นับเป็น อาหารประจำชาติ ของคนไทยไปแล้ว ซึ่งเราจะเห็น ร้านส้มตำ อยู่ทุกซอกซอยของเมืองไทย เพราะรสชาติที่เผ็ดร้อนบวกกับผักกรุบกรอบ จึงทำให้เมนูนี้ติดใจทุกคน สำหรับเมนู ส้มตำ ที่ แม่บ้าน จะนำมาฝากวันนี้ก็ “ ส้มตำ หลอด ไดเอต ” ที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำส่วนประกอบของส้มตำมาม้วนกับแป้ง ม้วนให้เป็นแท่งแล้วตัดเป็นคำ แล้วรับประทานพร้อมกับผักสด
 
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)  
กุ้งสด ปอกเปลือกไว้หางดึงเส้นดำออก 4 ตัว
มะละกอ สับเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
แคร์รอต หั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น 1/2 ลูก
พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
มะเขือเปราะ สีม่วงหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 2 แผ่น
น้ำเปล่า  
ไม้ปลายแหลม   

วิธีทำ
1. นำไม้ปลายแหลมเสียบตัวกุ้งให้ยืดตรง จากนั้นต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกจนสุกตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสงคั่วลงบุบพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง ตักขึ้นพักไว้ 
4. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนามลงในน้ำเปล่า แล้วนำขึ้นทันทีวางบนภาชนะเรียบ พักไว้สักครู่แผ่นแป้งจะนุ่ม จากนั้นวางมะละกอ แคร์รอต ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะเขือม่วง ลงบนแผ่นแป้งให้เหลือส่วนปลายเล็กน้อย แล้ววางกุ้งตรงส่วนหัวและท้ายม้วนแผ่นแป้งให้ทับตัวกุ้ง ตัดออกเป็น 2 ชิ้น
5. จัดส้มตำหลอดใส่ภาชนะ พร้อมกับนำส้มตำในข้อที่ 3
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว