ส้มตำ นับเป็น อาหารประจำชาติ ของคนไทยไปแล้ว ซึ่งเราจะเห็น ร้านส้มตำ อยู่ทุกซอกซอยของเมืองไทย เพราะรสชาติที่เผ็ดร้อนบวกกับผักกรุบกรอบ จึงทำให้เมนูนี้ติดใจทุกคน สำหรับเมนู ส้มตำ ที่ แม่บ้าน จะนำมาฝากวันนี้ก็ “ ส้มตำ หลอด ไดเอต ” ที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำส่วนประกอบของส้มตำมาม้วนกับแป้ง ม้วนให้เป็นแท่งแล้วตัดเป็นคำ แล้วรับประทานพร้อมกับผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
กุ้งสด ปอกเปลือกไว้หางดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
มะละกอ สับเป็นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอต หั่นเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น |
1/2 ลูก |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะ สีม่วงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม |
2 แผ่น |
น้ำเปล่า |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. นำไม้ปลายแหลมเสียบตัวกุ้งให้ยืดตรง จากนั้นต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกจนสุกตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสงคั่วลงบุบพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง ตักขึ้นพักไว้
4. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนามลงในน้ำเปล่า แล้วนำขึ้นทันทีวางบนภาชนะเรียบ พักไว้สักครู่แผ่นแป้งจะนุ่ม จากนั้นวางมะละกอ แคร์รอต ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะเขือม่วง ลงบนแผ่นแป้งให้เหลือส่วนปลายเล็กน้อย แล้ววางกุ้งตรงส่วนหัวและท้ายม้วนแผ่นแป้งให้ทับตัวกุ้ง ตัดออกเป็น 2 ชิ้น
5. จัดส้มตำหลอดใส่ภาชนะ พร้อมกับนำส้มตำในข้อที่ 3