เย็นวันนี้แม่บ้านภูมิใจนำเสนอ เมนูแสร้งว่าไข่ปลา สูตรอาหารไทย อาหารไทยโบราณ เมนูรสเด็ดแซ่บๆ สไตล์ไทยมาฝากกันค่ะ แต่งานนี้ขอบอกว่าเราขอเปลี่ยนมาใช้ไข่ปลา เป็นพระเอกในจานแทนกุ้ง ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว
ส่วนผสม |
|
ไข่ปลาดุกหรือไข่ปลาสลิด ทอดพอสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดีเผาไฟให้หอม |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ขิงสดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาช่อนย่างแกะเป็นชิ้นๆ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
ปลาสลิดทอดกรอบบิเป็นชิ้นๆ |
50 กรัม |
ผักชีเด็ดเป็นช่อ |
|
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขืออ่อน ไข่เค็มนึ่ง |
|
วิธีทำ
1.หั่นไข่ปลาดุกหรือไข่ปลาสลิดทอดเป็นชิ้น
2. เตรียมน้ำปรุงโดยผสมกะปิกับน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย
3.คลุกเคล้าน้ำปรุงกับไข่ปลาให้ฉ่ำ พักไว้
4. นำขิงซอยและหอมแดงเคล้าให้เข้ากับไข่ปลา
5. จัดปลาช่อนย่างกับปลาสลิดทอดกรอบใส่จาน แล้วตักแสร้งว่าราดบนปลา โรยด้วยผักชี รับประทานคู่กับผักสดและไข่เค็มนึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติ