ใครกำลังหาของว่างรับประทานง่ายๆ ในช่วงวันหยุดที่กำลังจะถึงนี้ แม่บ้านขอแนะนำเกี๊ยวซ่า แป้งเนื้อนุ่มไส้หมูเนื้อนุ่ม วิธีทำแสนง่ายง๊าย แถมยังอร่อย อร้อย เคี้ยวเพลินๆ อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
หมูบด |
50 กรัม |
กะหล่ำปลี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
50 กรัม |
กุยช่ายขาวซอยหยาบ |
50 กรัม |
ขิงฝน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
แผ่นเกี๊ยว |
10 แผ่น |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น (ไทย) |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผักหั่นฝอย เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำม่วง แคร์รอต |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะหล่ำปลี กุยข่ายขาว หมูหมด ขิงฝน น้ำมันงา โชยุ เกลือป่นและพริกไทยป่นให้เข้ากัน
2. นำแผ่นเกี๊ยวมาใส่ไส้พร้อมจับจีบ
3. เปิดไฟกลางกริลล์เกี๊ยวซ่าให้เกรียมเล็กน้อย เติมน้ำซุปปลาแห้งเล็กน้อย ปิดฝา พอน้ำแห้งและเกี๊ยวซ่ามีลักษณะเหลืองกรอบ ตักขึ้น
4. จัดเสิร์ฟคู่กับซอสและผักหั่นฝอย
ส่วนผสมซอส |
|
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1/2 ช้อนชา |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันตั้งไฟพอเดือดยกลงโรยด้วยงาขาวคั่ว
ส่วนผสมน้ำซุปปลาแห้ง |
|
ปลาแห้งญี่ปุ่น (คัสสึโอะ บูชิ) |
25 กรัม |
น้ำเปล่า |
2,500 กรัม |
สาหร่ายคอมบุ |
1 ชิ้นเล็ก |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ปลาแห้งญี่ปุ่นและสาหร่ายคอมบุลงไป ทิ้งไว้ 1-2 นาที ยกลง
2. นำน้ำซุปที่ได้มากรองเอาแต่น้ำ จะได้น้ำซุปตามที่ต้องการ