ใกล้ถึงเวลารับประทานอาหารเย็นแล้ว เพื่อนๆมีเมนูในดวงใจเหรอยังค่ะ วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอแกงขี้เหล็ก ที่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ยังทำให้มีสุขภาพจิตดีอีกด้วย
แกงขี้เหล็ก ประกอบด้วยยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกเป็นหลัก มีส่วนประกอบที่รองลงมาคือโปรตีนจากพืช เช่น เห็ด โปรตีนเกษตร และเครื่องแกงสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าทางด้านอาหารและโภชนาการ และยังมีสรรพคุณทางยา เมื่อนำมาประกอบอาหาร ทำให้ร่างกายได้สารอาหารและเกลือแร่ต่างๆ จากใบขี้เหล็กและในส่วนประกอบอื่นทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตดี สองสิ่งนี้ไปด้วยกันสามารถต้านโรคภัยไข้เจ็บได้ จากประสบการณ์ “กินแกงขี้เหล็กแล้วรู้สึกได้ สบายท้อง ขับถ่ายสบาย”
ส่วนผสม |
|
ใบขี้เหล็กต้มสุก |
1 ถ้วยตวง |
โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดเป๋าฮื้อย่าง |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงซุปผัก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นสำหรับคลุกเห็ด |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดแช่น้ำพอนิ่ม |
5-7 เม็ด |
ตะไคร้หั่นฝอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ผิวมะกรูด |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
กระชายซอยละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิเจ |
1 ช้อนชา |
เห็ดเค็มป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ใบขี้เหล็กต้มสุกแล้วนำมาต้มใหม่เพื่อลดความขม บีบน้ำให้แห้งพักไว้
3. เห็ดเป๋าฮื้อตัดก้านออก ล้างให้สะอาดคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย พักไว้ 5-10 นาที นำไปย่างให้สุกใส่จานพักไว้
4. เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมใช้ แยกเป็นส่วนๆ น้ำกะทิแยกหัวแยกหางใส่ถ้วยไว้
5. นำหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้หัวกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงผัดให้หอมและมีน้ำมันแดงลอยหน้าเล็กน้อย
6.ใส่ใบขี้เหล็กลงผัดให้ทั่ว เติมหัวกะทิอีก ½ ถ้วยตวง และหางกะทิ (เหลือหัวกะทิไว้ ½ ถ้วยตวง สำหรับโรยหน้า) รอให้น้ำแกงเดือดใส่เห็ดย่างปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ผงซุปผัก เกลือป่น ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น โปรตีนเกษตร คนให้ทั่ว ชิมรสให้มีรสเค็ม หวานเล็กน้อย รอให้น้ำแกงเดือดพล่านใส่หัวกะทิที่เหลือ ปิดไฟ
7. ตักใส่ชาม (หรือถ้วยกระเบื้องทนไฟมีจานรอง) เสิร์ฟพร้อมข้าวสุก (ข้าวซ้อมมือร้อนๆ) แนมด้วยเห็ดเค็มชุบแป้งทอด (หรือปลาเค็มเจชุบไข่ทอด)