เกี๊ยวน้ำมังสวิรัติ ไส้เกี๊ยวที่ใช้เป็นเห็ดหอม เวลาเคี้ยวเราจะรู้สึกถึงความหนึบหนับนิด ๆ ให้รสสัมผัสที่ดีเหมือนกินเกี้ยวปกติแต่ไร้เนื้อสัตว์ ส่วนใครจะดัดแปลงทำเป็นเกี๊ยวทอดไว้กินกับซอสโชยุก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนผสม
เห็ดหอมหั่นหรือสับ |
150 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ขิงสดสับ |
1 ช้อนชา |
ซอสถั่วเหลือง |
½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
แผ่นเกี๊ยว สำหรับห่อ |
|
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำซุปผัก |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ขิงสดขูด |
1 ช้อนชา |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เห็ดหอมหั่นชิ้นบาง |
30 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
½ ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง ลงผัดให้หอม
2.ใส่เห็ดหอม ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมพักไว้ให้เย็น
3.ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงในแผ่นเกี๊ยว ทาด้วยน้ำเปล่า ห่อให้สนิท
4.เตรียมน้ำซุป โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดสักครู่
5.เติมน้ำซุปผัก พอเดือดเบาไฟ ใส่เกี๊ยวที่ห่อไว้ เคี่ยวประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ใส่กะหล่ำปลี เห็ดหอม พอสุกตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ