ซุปหน่อไม้

maeban 8 ก.ย. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
1    59,115    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"ซุปหน่อไม้" อาหารพื้นบ้านภาคอีสานรสแซ่บ จัดจ้าน !

ส่วนผสม
หน่อไม้ขูด 200 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4  ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นำหน่อไม้ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมหน่อไม้ต้ม
หน่อไม้ต้มขูดเส้น 500 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำหน่อไม้ใส่หม้อ เติมน้ำคั้นใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟต้มประมาณ 10 นาที ยกลง เวลาใช้จึงตักหน่อไม้ขึ้นมาจากน้ำ

ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ

วิธีทำ
1. นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือเบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2. ยกลงกรองด้วยกระชอน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว