วันนี้แม่บ้านมีเมนูอาหารเจง่ายๆ มาฝากอีกแล้วค่ะ แค่นำเข้าในไมโครเวฟก็ได้กินกันแล้ว กับเมนู “ข้าวหุงทรงเครื่อง”
ส่วนผสม |
|
ข้าวกล้องงอก |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วดำแช่น้ำ 6 ชั่วโมง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแดงแช่น้ำ 6 ชั่วโมง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วเขียวเลาะเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาดำคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำผ่าสี่ |
2 ดอก |
เห็ดฟางซอยบางๆ |
1 ดอก |
เห็ดนางฟ้าฉีก |
1 ดอก |
ซอสเห็ดหอม |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงปรุงรสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับหุง |
|
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในโถกระเบื้อง เติมน้ำเปล่าให้สูงกว่าข้าวประมาณ 1 ½ - 2 เซนติเมตร วางโถข้าวบนจานก้นลึก
2. อบโดยใช้ไมโครเวฟไฟ 800 วัตต์ นาน 20-25 นาที หรือจนข้าวสุก ถ้าข้าวแฉะไปให้อบต่อจนข้าวรัดตัวดี