น้ำนมถั่วเหลืองกับอัลมอนด์ ประกอบด้วยวิตามิน B ยับยั้งการเคลื่อนตัวของเซลล์ สร้างเม็ดสีจากส่วนล่างขึ้นไปยังส่วนบนผิว ทำให้ผิวดูขาวอมชมพู ขณะที่คาราเมลเป็นน้ำตาลผ่านความร้อนด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม จนเหลวเป็นสีน้ำตาลไหม้ เป็นตัวเร่งน้ำตาลที่ดีคล้ายน้ำผึ้ง ช่วยลดการอักเสบบริเวณผิวและยังเป็นตัวให้พลังงานกับเซลล์ผิวอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
น้ำนมถั่วเหลือง (ชนิดจืด) |
250 กรัม |
ผงวุ้น |
1/2 ช้อนชา |
เจลาตินแช่น้ำเย็นพอนุ่ม |
2 แผ่น |
น้ำตาลทราย |
90 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
10 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบสำหรับตกแต่ง |
|
แผ่นน้ำตาลสำหรับตกแต่ง, คาราเมลซอส
วิธีทำ
1. ผสมน้ำนมถั่วเหลือง ผงวุ้น ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่อสักครู่
2. เติมแป้งข้าวโพดผสมกับน้ำเปล่า คนจนแป้งสุกจึงใส่เจลาติน คนให้ทั่วรอสักครู่ ยกลงตักใส่พิมพ์ตามต้องการ พอคลายความร้อนนำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
3. แกะพุดดิ้งออกจากพิมพ์ใส่ลงในจาน ตกแต่งด้วยอัลมอนด์อบสุกสับหยาบ แผ่นน้ำตาล ราดด้วยคาราเมลซอส
ส่วนผสมคาราเมลซอส |
|
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
วิปครีม |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าตั้งไฟแรงจนเกิดสีน้ำตาลไหม้ คนเบาๆ เติมวิปครีมและเนยสดคนจนเข้ากัน
** หมายเหตุ * แผ่นน้ำตาลสำหรับตกแต่งเตรียมโดย
- นำแบะแซ 100 กรัม ละเลงบนแผ่นซิลิโคนรองอบให้เป็นแผ่นบางๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-7 นาที หรือจนน้ำตาลเหลืองเกิดฟองขนาดใหญ่ นำออกจากเตาอบพักไว้พอเย็นจึงตัดเป็นแผ่น