เอาใจคนรักของหวานด้วยขนมหวานยอดฮิตจากญี่ปุ่น ที่ไม่ต้องบินไปไกลก็สามารถทำกินเองได้ในครัวที่บ้าน ด้วย แป้งเนื้อนุ่มรูปกล้วย สอดไส้ครีมคัสตาร์ดบานาน่าแสนหวาน หอม ชวนน่าลิ้มลองยิ่งนัก....
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
25 กรัม |
ผงฟู |
3/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
น้ำตาลทรายป่น (1) |
45 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
75 กรัม |
น้ำเปล่า |
125 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
6 ฟอง |
น้ำตาลทรายป่น (2) |
100 กรัม |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/4 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีเหลืองเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูลงในอ่างผสม
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายป่น (1) ด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟูเล็กน้อยเติมเกลือป่น น้ำมันพืช น้ำเปล่า กลิ่นวานิลลา และสีผสมอาหารสีเหลือง คนพอเข้ากัน ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงผสม คนจนเข้ากันดี
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดพอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายป่น (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
4. ค่อย ๆ นำไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบขนาด 91/2x141/2 ที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-12 นาที นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็นสนิท
6. นำเนื้อเค้กออกจากถาดตัดชิ้นขนาด 5x7 ปาดครีมคัสตาร์ดบานาน่าบาง ๆ ม้วนให้แน่นเป็นแท่งกลม ตัดครึ่งแล้วห่อด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่ก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม ครีมคัสตาร์ดบานาน่า |
|
กล้วยหอมสุก |
350 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
นมสด |
250 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอม ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด และนมสด ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดกรองผ่านกระชอนใส่ภาชนะ
2. เติมน้ำตาลทรายตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นใส่กลิ่นวานิลลา เนยสด คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิทจึงนำไปใช้