ข้าวผัดกิมจิแบบไม่ธรรมดา ถ้าเป็นเมื่อก่อนมักเสิร์ฟคู่กับ ไข่ดาวธรรมดา แต่เดี๋ยวนี้เขาเปลี่ยนมาเป็นเสิร์ฟคู่กับไข่เจียวข้น ไม่ต้องทำไข่ให้สุกมากนัก เวลารับประทานก็แค่คลุกให้เข้ากันเท่านั้นเอง
ส่วนผสม |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
กิมจิผักกาดขาวหั่นชิ้นเล็ก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำกิมจิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
สาหร่ายหั่นเป็นเส้นสำหรับโรย |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตกกรองผ่านกระชอน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่กิมจิลงผัดพอหอม
3. ใส่ข้าวญี่ปุ่นผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำกิมจิ ซอสพริกเกาหลีผัดต่อจนเข้ากันดียกลง ตักข้าวกิมจิใส่ถ้วย เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนใส่น้ำมันพืชพอเคลือบกระทะเล็กน้อยพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้ลงในกระทะกลอกให้ทั่ว พอไข่เริ่มสุกคว่ำข้าวผัดกิมจิลงบนไข่ยกลงโรยต้นหอม งาขาวคั่ว และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ