ต้มแซบไก่บ้านใบมะขามอ่อน
maeban
5 ก.ย. 2559 16:50 น.
ถูกใจ
เย็นนี้แม่บ้าน มีเมนูแซบๆ มาฝากกันจ้า
ใบมะขามอ่อนนี่นอกจากจะช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวแล้ว ยังมีสรรพคุณอีกมากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินCและวิตามินA ช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันไข้หวัด แกร้อนใน ช่วยขับลมได้ดี
ส่วนเคล็ดลับในการเลือกใบมะขามอ่อนนั้นก็ไม่ยาก... พยายามเลือกใบสีเขียวอ่อนที่ไม่ใหญ่มาก ถ้าเลือกใบที่ยังแดงอยู่จะมีรสขมค่ะ ก่อนนำมาปรุงอาหารอย่าลืมล้างให้สะอาดปราศจากฝุ่นดินเสียก่อน มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย :)
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำ |
1/2 ตัว |
ข่าหั่นแว่น |
6 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น |
4 ใบ |
ใบมะขามอ่อน |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลาดี |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูบุบพอแตก |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ไก่บ้านลงเคี่ยวจนนุ่ม
2. ใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือป่น ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใส่ใบมะขามอ่อนคนให้เข้ากัน
3. ใส่ผักชีฝรั่ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
มะกรูด,
มะขาม,
พริกขี้หนู,
ต้ม,
เมนูต้มยำ,
น้ำปลา,
ตะไคร้,
เนื้อไก่,
น้ำเปล่า,
ข่า,