เมนูทำง่ายวันนี้มีชื่อว่า "พล่าปลาทูคู่สมุนไพรทอด" ด้วยความที่ทานแล้วน้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้สุขภาพที่ดีจากสมุนไพรอีก แล้วใครละจะไม่ถูกใจ จริงมั้ยละค่ะเพื่อน ๆ
ส่วนผสม
ปลาทูย่างสุกแกะเอาแต่เนื้อ |
5 ตัว |
ตะไคร้สดซอยบาง ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปีซอยบาง ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวปลีซอยบาง ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
กระเทียมไทยซอย |
12 กลีบ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
10 เม็ด |
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาวสด |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยแกะเปลือก ซอยบาง ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่วสุกบดหยาบ ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
1 ราก |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยเคี่ยวน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกันจนละลาย ปิดไฟเทใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
2. โขลกรากผักชี พริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกันจนเนียนละเอียด ผสมลงอ่างในส่วนผสมน้ำยำ เติมน้ำมะนาวและถั่วลิสงคนให้เข้ากัน
3. ใส่กะหล่ำปลี หัวปลี ตะไคร้ หอมแดง ผักชีฝรั่ง และกระเทียมไทยซอย ลงในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งถ้วยตวง คลุกให้เข้ากัน
4. จัดส่วนผสมใส่ลงจาน โรยปลาทูที่แกะเอาแค่เนื้อไว้ด้านบน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูทอดให้สวยงาม