ค้างคาวเผือก อาหารว่างไทยโบราณ ที่หากินได้ยากในปัจจุบัน และแทบจะไม่มีใครรู้จัก เดิมทีเป็นอาหารว่างที่ชาววังนิยมกินกัน เรียกว่าขนมค้างคาว โดยที่มาของชื่อนั้นมาจากลักษณะขนมที่เป็นสามเหลี่ยม คล้ายกับค้างคาวเวลาหุบปีกห้อยหัวนั่นเอง ใครที่อยากลองฝึกทำอาหารว่างโบราณ ก็จดสูตรแล้วไปทำกันเลย
ส่วนผสม
กุ้งสับละเอียด |
100 กรัม |
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด |
300 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
5 กลีบ |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวขูดขาว |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหารสีส้มแดงชนิดผงเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมกุ้งสับ มะพร้าวขูดขาว และสีผสมอาหารพอเข้ากัน
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่ลงผัดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนหอม
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ผัดพอกุ้งสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และเกลือป่น ผัดให้เข้ากันและส่วนผสมแห้งโรยใบมะกรูดยกลงพักไว้
5. ผสมเผือกนึ่งสุกกับแป้งสาลีนวดพอเข้ากัน แบ่งเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน
6. แผ่ส่วนผสมเผือกให้บางเล็กน้อย ตักไส้ใส่ตรงกลาง
7. ห่อให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ