แจกสูตรเมนูสไตล์จีน ๆ ซี่โครงหมูนึ่ง ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น คลุกเคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ นึ่งจนสุกหอม แค่ได้กลิ่นก็ชวนหิวแล้ว สูตรนี้บอกเลยว่าเด็ด!
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ขิงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับตกแต่ง |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
จิ๊กโช่ว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อนจัด เทใส่ขิงเตรียมไว้
2. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงในซี่โครงหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด
4. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 6-8 ชั่วโมง
5. เรียงใส่เข่งติ่มซำ นึ่งประมาณ 12 นาที หรือจนสุก
6. ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโช่ว