ขาดเธอเหมือนขาดใจ ขาดน้ำพริกไปก็ขาดใจเหมือนกัน แจกสูตร #น้ำพริกเผามันกุ้ง น้ำพริกเผารสเด็ด เสริมด้วยมันกุ้งเพิ่มความนัว จะเอาไปคลุกข้าว จิ้มกับผักสด หรือทาขนมปังก็อร่อย
ส่วนผสม
มันกุ้งแม่น้ำ |
250 กรัม |
กุ้งแห้งเนื้อป่นละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
30 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
25 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
150 กรัม |
กระเทียมหั่นหยาบ |
150 กรัม |
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ล้างพริกขี้หนูให้สะอาด ใส่ตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟอ่อนจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใช้กรรไกรตัดพริกชี้ฟ้า นำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดต่อจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. คั่วหอมแดงจนสุกเหลืองหอม ตักขึ้น
4. คั่วกระเทียมจนสุกเหลืองหอม ตักขึ้น
5. ใส่พร้กชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ ลงในเครื่องปั่น
6. ปั่นให้ละเอียด
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง พอร้อนใส่มันกุ้งผัดจนสุก
8. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ ผัดให้เข้ากัน
9. ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
10. ผัดจนแห้ง ตักขึ้น