แกะสูตรเด็ดจากร้านดัง ร้านเต็ง1เรสเตอรอง หมูกระทะ แซ่บอีสาน และอาหารตามสั่ง เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ ที่ใครมาต้องสั่ง ด้วยรสขาติอร่อยแซ่บนัว และเคล็ดลับความอร่อย เราเลือกใช้กุ้งกุลาดำหรือกุ้งชีแฮสดๆจะทำให้เนื้อกุ้งหวานอร่อย เมื่อรวมกับส้มตำแล้วแซ่บถึงใจ จริงๆ ค่ะ
ส่วนประกอบ
กุ้งสด 5-7 ตัว
มะละกอสับ 1 ถ้วย
แครอทสับ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนสด 4-5 เม็ด
กระเทียม 2-3 กลีบ
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
มะเขือเสวย 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2.โขลกพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่ ใส่ถั่วฝักยาว น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ มะขามเปียก น้ำปลา โขลกเบาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นมะละกอและแครอท เขือเทศ มะเขือเสวย และใส่ถั่วลงสงลงไปโขลกเบาๆ ชิมรสตามชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว แล้วใส่กุ้งสดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จายเสิร์ฟกินกับขนมจีน ข้าวเหนียว แคปหมู ผักสดต่างๆ อร่อยแซ่บนัว