บวดฟักทองของหวานเมนูไม่ใส่น้ำตาล
1.ฟักทองหั่น
2.เกลือ 2 ชช.
3.น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 3 ถ้วย
4.ปูนขาวแช่ฟักทองให้เนื้อไม่ยุ่ย
5.กะทิสด 1 กิโลกรัม
6.ใบเตย
7.งาคั่ว
วิธีทำ
1.นำฟักทองแช่น้ำปูนใส 30-1 ชม. ล้างน้ำสะอาด นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำหางกะทิครึ่งโลใส่หม้อ หญ้าหวาน เกลือ ใบเตยต้มไฟกลางจนเดือด ช้อนฟองตลอด
3.นำฟักทองลงต้มจนสุก พอเดือดใส่หัวกะทิต้มจนแตกมัน ชิมรสหวานมัน เค็มตาม ตักเสิร์ฟโรยงา
ปล.คนป่วยต้องเขี้ยวกะทิให้แตกมัน ลดการท้องอืด แนะนำว่าต้องเป็นกะทิคั้นสด