สูตรไม่ใส่แป้ง : สังขหยาฟักทอง
ไข่เป็ด ชัยภูมิ(ไข่แดงเพ่อเว่อ) 8 ฟอง
ใบเตย 10 ใบ
เกลือ 1/2 +1/4 ชช.
นตป+น้ำตาลมะพร้าว+นตท 250 g.
กะทิ 1 กล่อง(250ml.)
งาแล้วแต่อยากใส่ ทดลองแล้วไม่ดีมันกองอยู่ด้านบน
1.เททุกอย่างลงในอ่างผสม+คั้นกับใบเตยจนทุกอย่างเข้ากัน
2.กรองด้วยผ้า นำใส่ในฟักทอง พักไว้รอฟองขึ้น ช้อนออก
3.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟกลางนำสังขหยานึ่ง 1 ชม. ทุก ๆ 15 นาทีเปิดฝาเพื่อไล่อากาศ จนสุก
ปล.ถ้ามีไข่ไก่จะทำให้หน้าสังขหยาเนียน แต่ไข่เป็ดเยอะเลยไม่ใส่
ฟักทองเลือกลูกไม่แก่จัดเวลานึ่งฟักทองจะแตกตั้งแต่ไข่ยังไม่สุก
สูตรนี้สำหรับฟักทองสองลูก ขนาดกลาง