ส่วนผสม |
|
ปลาไหลหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนเหลืองหอม
2. ใส่ปลาไหลผัดจนสุก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นมข้นจืด เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบกะเพรา ลงผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ